Cập nhật 02/09/2015 01:06:29 (GMT+7)

Thêm hướng dẫn về gói tín dụng 30.000 tỷ

Bộ Xây dựng đã chính thức có công văn gửi NHNN và 5 ngân hàng được chỉ định cho vay hướng dẫn xác định đối tượng, điều kiện và trình tự thủ tục khi vay vốn gói tín dụng 30.000 tỷ.

Doanh nghiệp nào được hưởng ưu đãi?

Công văn số 1250/BXD-QLN của Bộ Xây dựng ngày 25/6 đã cụ thể về đối tượng và những điều kiện chi tiết để được vay vốn ưu đãi trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Theo đó, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi phân làm các loại: Doanh nghiệp là chủ đầu tư nhà ở xã hội quy định tại Nghị định 71; Doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng; Doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự dự án nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

gói hỗ trợ 30.000 tỷ, giải ngân, vay vốn ngân hàng

Điều kiện để DN được vay vốn là có dự án được cấp thẩm quyền phê duyệt, có đất sạch được cấp phép xây dựng, có nhu cầu vay vốn.

Công văn cũng chỉ rõ quá trình thực hiện thủ tục DN sẽ trực tiếp hoặc qua UBND cấp tỉnh gửi hồ sơ về Bộ Xây dựng xem xét, thẩm tra thẩm định và tổng hợp gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng.

Hộ gia đình cá nhân: Cần có đủ mức vốn tối thiểu

Sau gần 1 tháng đi vào triển khai giải ngân gói hỗ trợ đến nay người dân vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn vốn vì những lúng túng trong việc xác định đối tượng.

Từ đó, theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Xây dựng với đối tượng là cá nhân, gồm cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân, người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.. do việc xét duyệt đối tượng, điều kiện được thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định số 71/2010/NĐ-CP và nhà ở thu nhập thấp theo quy định tại Quyết định 67/2009/QĐ-TTg đã được thực hiện rất chặt chẽ, vì vậy hộ gia đình, cá nhân khi có hợp đồng thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội đã ký kết với chủ đầu tư dự án sau ngày 07/01/2013 được coi là đủ điều kiện được vay trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở.

Về vấn đề xác định tài sản thế chấp công văn nêu rõ có thể dùng căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp đã hoàn thành hoặc sẽ hình thành trong tương lai để làm tài sản bảo đảm khoản vay với Ngân hàng. Đồng thời người vay vốn cần có đủ mức vốn tối thiểu tham gia vào phương án vay theo quy định và đáp ứng khả năng trả nợ theo điều kiện vay vốn của Ngân hàng.

Liên quan đến việc xác nhận thu nhập của khách hàng thực hiện theo hướng dẫn của ngân hàng cho vay vốn nếu trường hợp ngân hàng yêu cầu khách hàng chứng minh về thu nhập để bảo đảm cho phương án trả nợ thì thực hiện theo quy định của ngân hàng.

Lưu ý các ngân hàng

Trên cơ sở đánh giá những tồn tại vướng mắc trong quá trình thực tế triển khai thực hiện gói tín dụng hỗ trợ nhà ở Bộ Xây dựng cũng đưa ra một số đề nghị đối với các ngân hàng.

Khi ngân hàng xem xét cho khách hàng là hộ gia đình, cá nhân mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 vay vốn thì không xem xét dự án đó có được vay vốn trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở hay không.

Về diện tích và giá bán, chấp nhận diện tích căn hộ ghi trong hợp đồng là tạm tính nhưng với quy mô nhỏ hơn 70 m2, khi hoàn công có thể thay đổi theo thực tế.

Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương chỉ đạo các Ngân hàng được giao, triển khai nhanh việc cho vay.

Kể từ ngày gói tín dụng 30.000 tỷ chính thức được giải ngân (1/6) đến nay vẫn chưa có khách hàng nào “chạm tay” được tới nguồn vốn hỗ trợ. Như vậy, có thể nói sau hơn 1 tháng gói hỗ trợ vẫn đang nằm trên giấy. Việc đưa ra những hướng dẫn cụ thể đối với cả ngân hàng và người dân lúc này cần phải được đưa nhanh vào thực tế thì gói hỗ trợ mới thực sự đi vào cuộc sống tạo sự thẩm thấu cho thị trường BĐS vẫn đang ảm đạm hiện nay.

Hồng Khanh

 
gói hỗ trợ 30.000 tỷ, giải ngân, vay vốn ngân hàng
 
Ðánh giá: 
 
 

Tin mới nhất

 
 
 

© Chuyên trang Bất động sản - Báo VietNamNet
Liên hệ tòa soạn.

® Ghi rõ nguồn "VLAND" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Quảng cáo - Truyền thông: Công ty Cổ phần Truyền thông VietNamNet - Liên hệ quảng cáo.

VietNamNet