Cập nhật 02/09/2015 03:12:20 (GMT+7)

Bộ Xây dựng kiểm tra khẩn cấp đường ống nước Vinaconex

Ông Lê Quang Hùng – Cục trưởng Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình cho biết: “Sự việc vỡ đường ống nước đã diễn ra quá nhiều lần, như vậy là không được”…

Chiều ngày 1/4, đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội lại bị vỡ khiến 70.000 hộ dân thuộc các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông… điêu đứng. Từ năm 2012 đến nay đây là lần thứ 5 xảy ra sự cố đường ống dẫn nước sạch sông Đà bị vỡ.

Trao đổi với PV Vland về vấn đề này, ông Lê Quang Hùng – Cục trưởng Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình cho biết: “Sự việc vỡ đường ống nước đã diễn ra quá nhiều lần, như vậy là không được. Bộ Xây dựng, cụ thể là Cục giám định sẽ cử đoàn đi kiểm tra lại sự việc và làm việc với Vinaconex về chất lượng đường ống.

Ngay sau khi kiểm tra xong sẽ thông báo cho báo chí biết thông tin chính xác”. 

vỡ ống nước sông Đà, Bộ Xây dựng, Vinaconex, hệ thống cung cấp nước sạch, mất nước
vỡ ống nước sông Đà, Bộ Xây dựng, Vinaconex, hệ thống cung cấp nước sạch, mất nước
Dân chung cư tận dụng các vật dụng để chứa nước do đường ống nước lại bị vỡ.

Còn theo một chuyên gia xây dựng khi có sự cố xảy ra sẽ đặt ra 3 vấn đề:

Một là, vị trí xây dựng. Hai là, vật liệu lắp đặt. Ba là, quá trình thi công. Trong 3 vấn đề trên, vị trí xây dựng đã được xác định nền đất yếu. Điều này cũng đã được chủ đầu tư Vinaconex chỉ ra rất rõ nhưng còn vấn đề về vật liệu lắp đặt cũng như quá trình thi công thì gần như không được chủ đầu tư đề cập?

Đã có rất nhiều ý kiến đưa ra vấn đề chất liệu ống được đơn vị cung cấp nước sử dụng là ống có khả năng chịu lực kém, dễ vỡ.

Bàn về lý do viện dẫn nguyên nhân trên ông Nguyễn Sỹ Trung - Kỹ sư trưởng Dự án Mở rộng và hoàn thiện Đường Láng - Hòa Lạc, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ GTVT nhận định: ống composite được sản xuất bởi một loại sợi tổng hợp. Loại ống này do Việt Nam sản xuất. Ống composite cũng mới được biết đến trên thị trường.

Ở thời điểm năm 2006, có lẽ ống được sử dụng lần đầu tiên cho Dự án cấp nước sông Đà. Loại ống này nếu lắp đặt trên nền đất yếu, chưa được xử lý kỹ thì chỉ cần nền đất lún không đều ống sẽ biến dạng, vỡ. Bởi vì, vật liệu composite không chịu được lực tác động trực tiếp hoặc uốn cong. Tôi ví dụ, một đoạn ống dài 12m chỉ cần lún khoảng 1 gang tay là xảy ra sự cố.

Tại những nước tiên tiến trên thế giới, đường ống dẫn nước sinh hoạt đều không áp dụng công nghệ sử dụng vật liệu làm bằng sợi thủy tinh như tại dự án cấp nước mặt sông Đà này. Vật liệu này, tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản chủ yếu được sử dụng làm ống cống nước thải.

Thậm chí, đã có ý kiến nghi ngờ về chất lượng công trình. Khi thi công nhà thầu đã không xử lý tốt khu vực có nền yếu để dẫn đến lún, sụt? Sau 5 lần điêu đứng vì chuyện vỡ ống – mất nước đã đến lúc đưa ra nguyên nhân chính xác để không còn cảnh hàng chục nghìn hộ dân thủ đô thỉnh thoảng lại “hoảng hồn” trong cảnh vỡ ống – mất nước.

Thu Lý

 
vỡ ống nước sông Đà, Bộ Xây dựng, Vinaconex, hệ thống cung cấp nước sạch, mất nước
 
Ðánh giá: 
 
 

Tin mới nhất

 
 
 

© Chuyên trang Bất động sản - Báo VietNamNet
Liên hệ tòa soạn.

® Ghi rõ nguồn "VLAND" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Quảng cáo - Truyền thông: Công ty Cổ phần Truyền thông VietNamNet - Liên hệ quảng cáo.

VietNamNet