Cập nhật 29/08/2015 13:01:29 (GMT+7)

Những "đại dự án" chỉ có ở Hà Tĩnh

Những đại dự án xây dựng các khu đô thi, trung tâm thương mại nằm trên những khu đất vàng tại TP. Hà Tĩnh không triển khai theo tiến độ cam kết đã khiến dư luận bức xúc. Đặc biệt, có dự án sau hơn 1 năm động thổ chỉ mới treo được tấm biển. Không những thế, mặc dù Hà Tĩnh đã rất quan tâm, cho hưởng nhiều ưu đãi trong đầu tư, ưu ái trong quản lý, thể nhưng một số DN dường như vẫn xem thường, cố tình phạm luật.


Rầm rộ khởi công ...

Những năm trở lại đây Hà Tĩnh thực sự là điểm đến cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Riêng đối với thị trường bất động sản, đã có rất nhiều “ông lớn” đã tuyên bố bỏ hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng các khu đô thị, trung tâm thương mại.

Niềm vui dường như đã đến sau khi một số tập đoàn bất động sản “có tiếng” quyết định thuê đất đầu tư tại TP. Hà Tĩnh. Chính quyền địa phương cũng như người dân thành phố chờ đợi thành quả của chính sách thu hút đầu tư, ưu đãi đối với DN của tỉnh nhà.

Sau khi hoàn tất một số thủ tục, trong hai tháng 10 và 11/2011, các dự án lớn đã bắt đầu động thổ, vị trí xây dựng là những bãi đất vàng tại TP. Hà Tĩnh.

Ngày 2/10/2011, Tập đoàn đầu tư phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD) “mở hàng”, tiến hành động thổ xây dựng “Khu dân cư đô thị” tại Khu đô thị Bắc TP. Hà Tĩnh với diện tích đất hơn 8,6ha. Tổng số vốn đầu tư lên đến 1.200.000 tỷ đồng.

Trung tâm thương mại Tecco toạ lạc trên “đất vàng”. Sau 1 năm triển khai, mới chỉ ép được 6 cọc bê tông và ngang nhiên xây nhà trái phép.
Tiếp đó, đến đầu tháng 11/2011, Công ty CP Tecco Hà Tĩnh cũng đã tiến hành khởi công hoành tráng để xây dựng hai hạng mục “Trung tâm thương mại và căn hộ” và “Khu trung tâm thương mại, dịch vụ và nhà ở đô thi” tại Khu đô thị phía bắc TP. Hà Tĩnh.

Hai vị trí mà nhà đầu tư được thuê 50 năm đều là những bãi đất đẹp, ngự ngay bên những tuyến đường lớn của thành phố.

Tổng diện tích phục vụ cho hai dự án của Tecco lên tới hơn 8ha, toạ lạc ở những vị trí đẹp của thành phố. Tổng số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra xây dựng là hơn 1.100.000 tỷ đồng.

Bi đát hơn người anh em song sinh ở phường Nguyễn Du, khu đất rộng hơn 6ha của Tecco tại phường Thạch Quý vẫn im ắng sau 1 năm. Pa nô quảng cáo đã rách tơi tả, người dân dùng để rào ruộng rau.

Hai đại dự án của hai ông lớn Tecco và HUD đã nhen nhóm niềm hy vọng về một khu vực có “Khu đô thị đồng bộ về kiến trúc cảnh quan và hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Tạo môi trường sống văn minh hiện đại ổn định, đáp ứng được các nhu cầu của người dân địa phương. Là điểm nhấn về không gian kiến trúc cảnh quan cho KĐT mới Bắc TP. Hà Tĩnh”.

Tấm biển quảng cáo nội dung dự án Khu đô thị Hàm Nghi vứt lỏng chỏng được người dân đưa về treo (ngược) trước nhà.

Cũng trong tháng 11/2011, một ông lớn khác là Cty CP Đầu tư phát triển đô thị và KCN Sông Đà Miền Trung cũng đã tiến hành khởi công Dự án Khu đô thị mới Hàm Nghi. Toàn bộ dự án được triển khai trên diện tích 35,65ha tại khu vực phía Tây TP. Hà Tĩnh với số vốn đầu tư lên tới gần 1000 tỷ đồng.

... rồi lặn không "bóng chim tăm cá"

Khởi công rầm rộ, cam kết thúc đẩy tiến độ đúng như giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT), thế nhưng những “ông lớn” trên thị trường BĐS này đã thực hiện không đúng cam kết, tiến độ chậm chạp, vi phạm luật, thậm chí khởi công rồi để hoang suốt 1 năm trời.

Tại KĐT Hàm Nghi của Sông Đà Miền Trung, theo như GCNĐT do UBND tỉnh cấp 13/8/2010 thì DA sẽ bắt đầu vào quý 3/2010, và đến quý 4/2012 thì DA sẽ hoàn thành các hạng mục nhà chung cư cao tầng thấp tầng; các hạng mục hạ tầng xã hội.

Thế nhưng, hơn 2 năm sau thời điểm cấp GCNĐT, đến thời điểm này, toàn bộ DA KĐT Hàm Nghi vẫn chỉ mới đổ được phần đất làm mặt bằng và... treo được mấy tấm pano quảng cáo cho dự án. Hiện trên công trường không có một bóng ngươi.

Một hộ dân ở phường Thạch Linh nhượng đất cho dự án này bức xúc: Biết để hoang thế này chúng tôi chưa giao ruộng cho họ. Dân không có ruộng cấy mà để không thế nóng ruột lắm.

Chịu chung số phận như khu đất cấp cho Sông Đà Miền Trung là hai khu đất vàng 8ha thuộc DA khu đô thị và trung tâm thương mại Tecco. Tại khu đất trên đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, theo cam kết của Tecco, đến hết năm 2012, chủ đầu tư sẽ hoàn thiện phần móng, tầng hầm, xây nhà liền kề và xây dựng khối trung tâm thương mại.

Còn tại khu đất tại phường Thạch Quý, theo cam kết tiến độ, đến tháng 10/2012, DN sẽ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khối toà nhà chung cư, nhà liền kề và nhà biệt thự.

Thế nhưng, nay đã tháng 10/2012, dự án của Tecco chỉ mới thi công ép 6 cọc thử, đổ bê tông được 1500m đại trà. Và xây dựng căn hộ trái phép trên 1 lô đất.

Còn Khu đô thị của HUD thì mới chỉ nằm trên giấy. Sau 1 năm động thổ hoành tráng, DA mới treo được tấm biển quảng cáo.

Bi đát nhất là khu đất gần 9ha của HUD xây dựng khu đô thị. Theo tiến độ được cấp phép, đến hết năm 2012, dự án sẽ hoàn thành phần hạ tầng kỹ thuật, khởi công xây dựng 4 toà chung cư cao tầng, khởi công xây dựng khu nhà ở thấp tầng... Và sẽ hoàn thành DA trong quý 4/2014.

Cam kết là vậy, thế nhưng từ sau buổi lễ khởi công hoành tráng đến nay (1 năm), dự án mới chỉ triển khai được phần xây lắp biển quảng cáo. Còn tại toàn bộ đất để hoang cho cỏ mọc, thậm chí không làm nổi bờ rào bao bọc.

Một cán bộ hưu trí ở phường Nguyễn Du bày tỏ bức xúc, vẫn biết là thời cuộc khó khăn chung, thế nhưng việc để hoang đất đai như thế thì đau xót lắm. Trong lúc quỹ đất của thành phố không nhiều. Nếu DN không thực hiện thì phải thu hồi theo luật đầu tư.

Các DA bất động sản không chỉ để hoang hoặc chậm tiến độ mà còn vi phạm hàng loạt những quy định trong Luật xây dựng, Luật đầu tư, thậm chí phớt lờ địa phương, cố tình vi phạm.

Duy Tuấn - Trần Văn


(còn nữa)

 
 
Ðánh giá: 
 
 

Tin mới nhất

 
 
 

© Chuyên trang Bất động sản - Báo VietNamNet
Liên hệ tòa soạn.

® Ghi rõ nguồn "VLAND" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Quảng cáo - Truyền thông: Công ty Cổ phần Truyền thông VietNamNet - Liên hệ quảng cáo.

VietNamNet