Cập nhật 31/08/2015 15:42:11 (GMT+7)

Những 'tiên đoán' cho bất động sản 2013

- Năm 2012 khép lại với nhiều sóng gió mà không có mấy khởi sắc với bất động sản. Thị trường tiếp tục đóng băng, đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng suy kiệt. Vào hồi cuối năm, các cơ quan chức năng đã có một số động thái nhằm giải cứu thị trường. Bất động sản 2013 liệu có khởi sắc?


Vland xin giới thiệu những ý kiến nhiều chiều của một số chuyên gia dự báo về thị trường bất động sản trong năm mới 2013.

“Giá bất động sản 2013 sẽ thấp hơn 2012”

Dự báo về những tác động của gói “giải cứu” đến thị trường bất động sản trong năm 2013, ông Phạm Trung Hà, Tổng Giám đốc Hòa Phát Land, cho rằng, cho dù có gói giải pháp “cứu” bất động sản hay không có, thì bản thân các DN phát triển bất động sản cũng phải “cắt lỗ” để thanh khoản hơn. Theo ông Hà thì giá bất động sản 2013 sẽ còn thấp hơn năm 2012.

Nguyên nhân chính dẫn đến thị trường BĐS như hiện nay là do phát triển quá “nóng”, quy hoạch thiếu kế hoạch, thị trường của giới đầu cơ đẩy giá lên quá cao,… trong những năm gần đây, khi gặp điều kiện kinh tế khó khăn ngay lập tức thị trường “xì hơi”, tồn kho bất động sản lớn, dự án dở dang, nhiều DN phải giải thể, “tháo chạy” khỏi BĐS.


Theo nhiều chuyên gia, năm nay là một năm ảm đạm đối với các doanh nghiệp bất động sản. Nhưng năm 2013 khủng hoảng mới thực sự bắt đầu và bất động sản sẽ giảm giá mạnh hơn nữa.

Năm 2013 sẽ bùng nổ căn hộ bình dân

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển nhà Thủ Đức nhận định: “Năm 2013 sẽ là năm bùng nổ nguồn cung căn hộ ở phân khúc bình dân. Sự cạnh tranh giữa các DN sẽ khốc liệt hơn. Người mua sẽ có nhiều cơ hội và hàng hóa để lựa chọn. Đủ sức trụ vững trên thị trường thuộc về các DN có lợi thế về uy tín, sản phẩm chất lượng, năng lực tài chính. Đây cũng là năm dành cho các nhà đầu tư táo bạo, còn nắm nhiều tiền mặt, có thể thu gom, mua lại nhiều dự án giá rẻ chờ thị trường phục hồi. Nhiều hoạt động liên doanh, liên kết và thâu tóm, sát nhập sẽ diễn ra”.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành cho rằng, đây là thời điểm để những cặp vợ chồng trẻ, những người thu nhập thấp có quyền mơ về ngôi nhà của riêng mình, điều mà vài năm trước đây là không thể.


Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành nhận định, nguồn tiền trong dân đã cạn, những người thực sự có nhu cầu về nhà ở đa phần là người không có nhiều tiền. Vì vậy, nhu cầu về căn hộ bình dân là rất lớn.

“Sẽ có nhiều căn hộ bình dân phù hợp với người có thu nhập thấp và trung bình. Đây là một trong những giải pháp nằm trong chương trình phát triển nhà ở xã hội”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã lên kế hoạch chào bán các căn hộ bình dân trong năm 2013. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ có gói tín dụng 20.000 - 40.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà với lãi suất hợp lý, thời hạn 10 năm.

TS. Alan Phan: Giá BĐS sẽ 'chảy tan' trước tháng 6/2013

Theo góc nhìn của tiến sỹ Alan Phan (Chủ tịch quỹ đầu tư Viasa), nếu bong bóng bất động sản Việt Nam không nổ thì sự trì trệ của kinh tế Việt Nam sẽ kéo dài ít nhất 8 năm nữa!

Tác giả tin rằng: Giá bất động sản của Việt Nam sẽ melt-down (chảy tan) trước tháng 6-2013 vì 5 lý do:

-Chính phủ không thể in tiền để giải quyết nợ xấu (vì sẽ tái diễn tình trạng lạm phát cao trong khi căn cơ của vấn đề không được giải quyết), ngân hàng đã hết tiền vì nợ xấu, các DN BĐS cũng không còn và tiền trong dân không còn nhiều (tác giả ước tính khoảng 50 tỷ USD dưới dạng ngoại tệ và vàng được tích trữ trong dân cùng với khoảng 15 tỷ USD từ kiều hối và đầu tư của Việt kiều. Nhưng vì niềm tin vào sự phục hồi của thị trường không có nên tiền này vẫn nằm 'chết' trong dân.

-Giá bất động sản giảm thêm 50%, nợ xấu sẽ tăng gấp 3 vì hiện nay 67% dư nợ của Ngân hàng được thế chấp bằng BĐS. Và các con nợ sẽ ngưng trả tiền vay khi tài sản thế chấp thấp hơn tổng số tiền vay.


- Số lượng căn hộ tồn kho sẽ mất 10 năm nữa mới thanh lý hết và nếu bong bóng BĐS không 'xịt', nền kinh tế sẽ phải trì trệ thêm 8 năm nữa!

-Các nguồn cứu trợ từ bên ngoài chưa được chính phủ cân nhắc tới. (Gần đây khi có thông tin Việt Nam cần gói cứu trợ của IMF, NHNN đã lên tiếng bác bỏ thông tin này và khẳng định: Cán cân tổng thể của Việt Nam đang rất ổn định, dự trữ ngoại hối được đảm bảo 12 tuần nhập khẩu và lạm phát đang được kiềm chế theo đúng mục tiêu đề ra).

- Cuối cùng, tác giả khẳng định vẫn chưa có đột phá nào trong chính sách điều hành, đủ khả năng và đột biến để xoay chuyển tình thế.

BĐS 2013: “Cầm hơi được là tốt lắm rồi”

Với tình hình kinh tế như hiện nay, những khó khăn của thị trường bất động sản nhiều khả năng vẫn tiếp diễn trong năm 2013. Nhận định trên được hầu hết các chuyên gia, chủ đầu tư đưa ra tại buổi tọa đàm về triển vọng của thị trường bất động sản, được tổ chức ngày 23/10/2012.


Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn cầu (GP Invest) cho rằng, chừng nào hệ thống ngân hàng cơ bản ổn định, tái cấu trúc hoàn chỉnh thì chừng đó mới mong dòng vốn tái đổ vào bất động sản. Thị trường hiện nay đang thuộc về người mua, trong khi chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp gặp rất nhiều khó khăn do thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng.

“Ngân hàng vốn được xem như một quả tim trong cơ thể, nên chỉ khi tái cơ cấu thành công thì mới có một quả tim khỏe mạnh, có thể bơm máu đi nuôi cơ thể được. Hiện chúng tôi đang có một vài dự án nhưng phải chờ đến cuối năm 2013 may ra mới khởi động được. Còn trong giai đoạn này chỉ tính làm sao tồn tại, cầm hơi được là tốt lắm rồi”, ông Hiệp cho biết.

Trong khi đó, theo ông Leon Cheneval, Giám đốc điều hành Công ty Cushman & Wakefield, trong cả năm 2013, thị trường sẽ tiếp tục khó khăn. Thị trường hiện nay đang thuộc về người mua, trong khi chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp gặp rất nhiều khó khăn do thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng.

BĐS sẽ khởi sắc vào 2013?

Dù thị trường vẫn đang đóng băng và chưa hề có dấu hiệu khởi sắc, nhiều chuyên gia vẫn lạc quan nhận định năm 2012 đã khép lại vùng “trũng” của thị trường. Bất động sản trong năm mới sẽ khởi sắc.

Đây là chu kỳ không thể khác. Đặc biệt, sau khi Quốc hội yêu cầu Bộ Xây dựng và các cấp, ngành tập trung giải quyết tình trạng đóng băng của thị trường BĐS, xử lý đất bỏ hoang, điều chỉnh cơ cấu thị trường, cân đối cung cầu và xử lý nợ xấu trong năm 2013, cơ hội để thị trường này hồi phục càng trở nên lớn hơn bao giờ hết.


"Thị trường BĐS đang trong giai đoạn buộc cấu trúc lại chính mình để hình thành diện mạo mới với cơ cấu hàng phù hợp hơn. Nhưng đến năm 2013, bất chấp những khó khăn về vốn, thị truờng sẽ phát triển trở lại”- ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường BĐS, khẳng định.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cũng nhận định: "Trong năm 2013, khả năng nhiều dự án giá thấp sẽ xuất hiện và nếu đầu ra được khơi thông, địa ốc sẽ sớm phục hồi. Trọng tâm là phải đi tìm lời giải cho hàng chục ngàn căn hộ đang tồn đọng. Và mấu chốt vấn đề là các nhà đầu tư sẽ buộc phải chịu lỗ để tự cứu mình.

Thị trường BĐS 2013 rất khó đoán định


Tiến sĩ Trần Kim Chung – Trưởng ban chính sách đầu tư Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thì cho rằng: Năm 2013 về cơ bản thị trường bất động sản sẽ có những biến động. Tuy nhiên xu thế chủ đạo là không rõ rệt, thị trường rất khó đoán định.

Bởi tình hình kinh tế thế giới rất khó đoán định; tình hình kinh tế vĩ mô chưa rõ xu thế; chưa rõ các nguồn tài chính nào sẽ là chủ đạo vận hành vào thị trường bất động sản – do chưa có nguồn vốn nào có thể đủ để thay thế được nguồn tín dụng từ ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Chung cũng nhận định rằng, nếu thỏa mãn tất cả các điều kiện tốt đẹp nhất, khi đó, thị trường về đại thể sẽ tiếp tục đi xuống một chút trong quý I và đầu quý II, sau đó đi lên từ nửa cuối quý II.

Đâu là giải pháp hữu hiệu để phá băng thị trường BĐS hiện nay? Mời bạn đọc Vland cùng đưa ra những giải pháp giải cứu thị trường BĐS để hi vọng vực dậy thị trường vào năm mới, 2013. Bạn đọc cũng có thể gửi những ý kiến bình luận, những bài viết đưa ra ý kiến của mình trước những chính sách của Bộ xây dựng nhằm vực lại thị trường đầy khó khăn này.
 
 Những ý kiến góp ý xác đáng, có hiệu quả sẽ được đăng tải trên trang bất động sản Vland và được trả nhuận bút theo quy định. Các giải pháp hay, được độc giả bình chọn nhiều nhất sẽ nhận được những phần quà hấp dẫn của chuyên trang bất động sản Vland.
 
 Thời gian bắt đầu diễn đàn từ ngày 18/12/2012 và kết thúc vào 30/1/2013.
 
 Kính mời độc giả tham gia đóng góp ý kiến để những chính sách sắp tới Bộ xây dựng đưa ra sẽ được đông đảo phản hồi và sự đồng tình của người dân nhiều hơn.
 Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về email: vland@vietnamnet.vn


Thu Phương
(tổng hợp)

 
nhà đất, 2013, dự báo, xu thế, giảm giá
 
Ðánh giá: 
 
 

Tin mới nhất

 
 
 

© Chuyên trang Bất động sản - Báo VietNamNet
Liên hệ tòa soạn.

® Ghi rõ nguồn "VLAND" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Quảng cáo - Truyền thông: Công ty Cổ phần Truyền thông VietNamNet - Liên hệ quảng cáo.

VietNamNet