Cập nhật 30/08/2015 22:49:31 (GMT+7)

Nóng trong tuần: Xuất hiện giá chênh tại hàng loạt dự án BĐS

Giá chung cư tại Hà Đông giảm mạnh nhất, xuất hiện giá chênh tại hàng loạt dự án BĐS, đẩy nhanh gói hỗ trợ lãi suất 30.000 tỉ đồng, nhà ở xã hội được bán lại sau 5 năm… là những tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thảm cảnh nhà đất Hà Đông

Từ giữa năm 2009, Hà Tây rục rịch sáp nhập Hà Nội khiến giá nhà đất phía Tây Hà Nội tăng vài chục phần trăm chỉ trong một quý. Thị trường BĐS Hà Đông cũng theo đó “nóng rẫy” lên từng ngày. Sau khi sáp nhập về Hà Nội, Hà Đông nổi lên như một khu vực đầy tiềm năng khiến các nhà đầu tư không thể bỏ qua mảnh đất màu mỡ này.

gói hỗ trợ 30.000 tỷ, thị trường nhà đất, bất động sản Hà Đông, mua căn hộ, nhà chung cư 

Một loạt dự án được xếp hàng hàng hot như Văn Khê, Văn Phú, Dương Nội... diễn ra hoạt động mua bán sôi nổi. Giá nhà đất tại đây được “thổi” lên chóng mặt. Thậm chí, có thời điểm mặt bằng giá nhà tại Hà Đông đã tăng vọt mức kỷ lục, đắt ngang với giá đất trong các quận nội thành.

Tuy nhiên, thời điểm này, thị trường bất động sản Hà Đông lại đang im lìm, hàng loạt sàn giao dịch bất động sản, trung tâm môi giới đóng cửa, nhiều nhà đầu tư thứ cấp tháo chạy. Những “thiên đường bất động sản”, “kinh đô nhà đất” một thời trên đường Lê Văn Lương, Lê Trọng Tấn giờ là lởm chởm những dự án dang dở, chỗ xây, chỗ bỏ hoang, chỗ rào lại um tùm cỏ dại hoang vu, lạnh ngắt.

Nhiều nhà đầu tư rao bán đất dự án tại nhiều khu vực ở Hà Đông với mức chênh lệch thấp, bán giá gốc... nhưng vẫn không thể thu hút khách hàng, giao dịch thành công rất ít. Sau thời gian “chạy xô” với nhiều dự án thị trường đóng băng giới đầu cơ lướt sóng rời bỏ thị trường khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh “nhả không được, bán cũng không đắt”.

Đất khu vực nào ở Hà Nội giảm giá mạnh nhất?

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố chỉ số giá giao dịch bất động sản căn hộ chung cư quý III/2013 của một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội, theo đó, chung cư cao cấp Từ Liêm giảm giá mạnh nhất.

gói hỗ trợ 30.000 tỷ, thị trường nhà đất, bất động sản Hà Đông, mua căn hộ, nhà chung cư 

Báo cáo cho biết, giá chung cư tại các quận đều giảm mạnh. Trong đó, giá chung cư trung cấp tại quận Hà Đông là nơi có giá giảm sâu nhất và hiện chỉ bằng 66% so với thời điểm quý I/2011. Tiếp đến là Từ Liêm với mức giảm còn 69%.

Ở phân khúc cao cấp, giá giảm mạnh nhất ở Từ Liêm, Cầu Giấy. Riêng quận Thanh Xuân, giá chung cư cao cấp có tỷ lệ giảm thấp nhất với mức giá còn giữ được là 85% so với quý I/2011

Đẩy nhanh gói hỗ trợ lãi suất 30.000 tỉ đồng

Để giải phóng lượng căn hộ tồn kho, theo ông Huỳnh Phước Nghĩa, Giám đốc bộ phận nghiên cứu bất động sản (BĐS) Công ty GIBC, Chính phủ nên bỏ tiền ra mua căn hộ làm quỹ nhà ở cho công chức, kéo dài thời gian giảm 50% thuế VAT đến năm 2016, thay vì chỉ năm 2014. Đối với những dự án làm không được, rút không xong, ngân hàng cần phải tái cấu trúc nợ để đảm bảo dự án nào được đi tiếp, dự án nào phải bán tháo hoặc dừng lại.

gói hỗ trợ 30.000 tỷ, thị trường nhà đất, bất động sản Hà Đông, mua căn hộ, nhà chung cư 

Cái thiếu cơ bản của doanh nghiệp (DN) hiện nay là đầu ra và thiếu vốn nên theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, giải pháp đầu tiên là khoanh lại lãi vay cũ, cho DN tiếp tục vay với lãi suất hiện hành để hoàn thiện dự án dở dang, nhất là những dự án có diện tích dưới 70m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2. Như vậy, sau 6 tháng sẽ có sản phẩm hoàn chỉnh vừa túi tiền, phù hợp gói tín dụng 30.000 tỉ đồng tung ra thị trường, giải quyết được hàng tồn kho. Về tiền sử dụng đất, có thể cho DN nộp bằng nền đất hoặc căn hộ.

Về giải pháp chuyển các dự án nhà thương mại đang xây dựng dở dang sang làm nhà ở xã hội, TP cần sớm ban hành một danh mục những nơi cấm, không cho chuyển như khu trung tâm TP 930 ha, các khu vực ở quận 3, 4, 10, 11 hay các thị trấn ở các quận, huyện... Ngoài khu vực đó nên giải quyết.

Đây là lần đầu tiên UBND TP đã đưa ra các giải pháp, kiến nghị mạnh mẽ nhằm “phá băng” thị trường. Cụ thể, đối với 721 dự án đang ngưng đầu tư xây dựng, TP sẽ tạo điều kiện, rút ngắn thời gian xem xét, thẩm định cho chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội (NOXH), chẻ nhỏ căn hộ nhằm tăng nhanh nguồn cung NOXH, nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2 và có giá dưới 15 triệu đồng/m2, đáp ứng nhu cầu của người dân và đủ điều kiện vay vốn từ gói tín dụng 30.000 tỉ đồng.

Xuất hiện giá chênh tại hàng loạt dự án BĐS

Dự án có giá chênh làm "nóng" thị trường trong thời gian qua phải kể đến hai tòa chung cư CT11 và CT12 nằm trong tổng thể khu đô thị mới Kim Văn Kim Lũ (Golden silk) do Xí nghiệp xây dựng số 1 Lai Châu mở bán. Dự án nằm ngay trên trục vành đai 3 (đường Nguyễn Xiển mới). Tiếp giáp với khu đô thị mới Linh Đàm và phường Đại Kim (thuộc quận Hoàng Mai). Hiện giá các căn hộ này được bán từ 11,5 -14,5 triệu đồng/m2 với mức giá chênh được "hét" từ 30-75 triệu đồng.

Trước đó, trên thị trường các căn hộ tại Chung cư Đại Thanh (Khu đô thị Xa La) hay VP5 Linh Đàm của Xí nghiệp xây dựng số 1 Lai Châu cũng đã làm "nóng" thị trường Hà Nội với mức giá chênh cao ngất ngưởng từ vài chục triệu đến cả hàng trăm triệu đồng/căn.

gói hỗ trợ 30.000 tỷ, thị trường nhà đất, bất động sản Hà Đông, mua căn hộ, nhà chung cư 

Gần đây, tại dự án Văn Phú Victoria cũng đã xuất hiện giá chênh đối với các căn hộ có diện tích dưới 70m2. Theo các sàn, trong tổng số 200 căn hộ được mở bán thì số lượng căn hộ dưới 70m2 chỉ có hạn và được đặt mua hết ngay từ tuần đầu tiên. Vì vậy, nếu khách muốn mua loại căn hộ diện tích nhỏ này thì phải chấp nhận giá chênh từ 15-25 triệu đồng/căn. Hiện các căn hộ tại dự án này được bán với giá từ 14,5 triệu đồng/m2.

Một dự án khác cũng mới xuất hiện giá chênh là Dự án CT2 Trung Văn (huyện Từ Liêm) của Vinaconex 3. Những căn hộ dưới 70 m2 tại dự án này đang trong quá trình hoàn thiện, lại gần trung tâm nên khách hàng có nhu cầu mua lớn, vì vậy xuất hiện mức chênh từ 50 - 70 triệu đồng/căn.

Nhà ở xã hội được bán lại sau 5 năm

Thay vì được bán và cho thuê lại sau 10 năm, người mua nhà ở xã hội sẽ được chuyển nhượng sau 5 năm sử dụng, kể từ thời điểm ký hợp đồng với chủ đầu tư.

Đó là nội dung chính của Nghị định 188/2013 về phát triển nhà ở xã hội vừa được Thủ tướng ký ban hành.

gói hỗ trợ 30.000 tỷ, thị trường nhà đất, bất động sản Hà Đông, mua căn hộ, nhà chung cư 

Tuy nhiên, nghị định cũng đưa ra điều khoản mở cho người dân trong trường hợp cần chuyển nhượng trong thời gian 5 năm thì có thể bán lại cho nhà nước, chủ đầu tư hoặc đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội theo quy định.

Bộ Xây dựng đề xuất bỏ áp dụng thuế suất 25% khi bán đất

Trong văn bản góp ý với Bộ Tài chính về việc xác định thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản, Bộ Xây dựng đã đề xuất bỏ áp dụng thuế suất 25% khi bán đất mà chỉ áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng.

gói hỗ trợ 30.000 tỷ, thị trường nhà đất, bất động sản Hà Đông, mua căn hộ, nhà chung cư 

Theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính, có 2 cách tính thuế thu nhập khi chuyển nhượng nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận. Một là nếu xác định được giá mua, giá bán, các chi phí liên quan (có hóa đơn, chứng từ) thì thu 25% trên thu nhập chuyển nhượng (= giá bán - giá mua và các chi phí liên quan). Hai là nếu không xác định được giá mua và chi phí liên quan thì thu 2% trên giá bán.

Lý giải về đề nghị này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng kiến nghị này nhằm tránh thất thu thuế cho nhà nước và hạn chế tiêu cực trong hoạt động thu thuế. Bên cạnh đó, việc thống nhất một cách tính cũng tạo điều kiện thuận tiện đơn giản trong xác định, kê khai của cá nhân và thu thuế của cơ quan thuế.

Hoàng Anh (tổng hợp)

 
gói hỗ trợ 30.000 tỷ, thị trường nhà đất, bất động sản Hà Đông, mua căn hộ, nhà chung cư
 
Ðánh giá: 
 
 

Tin mới nhất

 
 
 

© Chuyên trang Bất động sản - Báo VietNamNet
Liên hệ tòa soạn.

® Ghi rõ nguồn "VLAND" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Quảng cáo - Truyền thông: Công ty Cổ phần Truyền thông VietNamNet - Liên hệ quảng cáo.

VietNamNet